Bệnh tim mạch nên ăn gì và kiêng gì? Bạn nhất định phải biết!

Bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay

Là một trong những căn bệnh phổ biến có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu nước ta hiện nay – bệnh tim mạch đang khiến nhiều người lo lắng. Bên cạnh việc điều trị thì người bệnh tim mạch nên ăn gì và kiêng gì cũng rất quan trọng. Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để điều chỉnh chế độ ăn uống tốt nhất.

Bệnh tim mạch là gì?

Đây là một trong những bệnh lý mà nhiều người gặp phải hiện nay. Thực chất, đây là nhóm bệnh lý liên quan đến tim và mạch máu bao gồm: bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp tim, bệnh van tim, phình động mạch chủ, bệnh huyết khối, dị tật tim bẩm sinh, bệnh động mạch ngoại biên,…

Bệnh lý tim mạch xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học, lười vận động, thừa cân, béo phì, do thuốc lá, tuổi tác hay yếu tố di truyền,… Với những biểu hiện đặc trưng phải kể đến bao gồm: đau thắt vùng ngực, trống ngực, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn nhịp tim, đổ mồ hôi, chóng, ngất, hiện tượng phù,…

Bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay
Bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu hiện nay

Dù với nguyên nhân hay triệu chứng biểu hiện nào thì bệnh tim mạch đều ẩn chứa nhiều ảnh hưởng và biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Thậm chí trong một số trường hợp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa tính mạng, dẫn đến tử vong,… nên người bệnh cần đặc biệt cẩn trọng.

Bệnh tim mạch NÊN ăn gì?

Ngoài phương pháp điều trị thì việc duy trì chế độ ăn uống khoa học cũng rất quan trọng. Nếu chẳng may mắc bệnh lý tim mạch thì bạn nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc nguyên hạt

Một số món ăn từ ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì làm từ gạo lứt, lúa mạch,… hay những thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho quá trình điều hòa huyết áp và tim mạch. Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa chất béo lành mạnh mà người mắc bệnh tim nên sử dụng.

  • Rau xanh và trái cây

Cà chua, táo, kiwi, cam, bơ, chuối, quả mọng,… cùng rau họ cải, súp lơ, măng tây,… đều là những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho hệ tim mạch. Việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ bảo vệ mà còn hỗ trợ điều hòa nhịp tim hay các bệnh lý liên quan đến tim mạch, tốt cho sức khỏe mà nhiều người còn chưa biết.

Nhiều loại rau xanh và trái cây rất tốt cho hệ tim mạch
Nhiều loại rau xanh và trái cây rất tốt cho hệ tim mạch
  • Các loại cá

Có thể nhiều người chưa biết, cá chính là nguồn cung cấp chất đạm có lợi, giúp điều hòa chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol xấu. Đồng thời một số loại chứa omega 3 giúp ngăn ngừa kết dính tiểu cầu, giảm nguy cơ đông máu, tắc mạch cũng như hạn chế cơn đau thắt ngực, phòng tránh vỡ mạch máu hay cơn đau tim cấp tính,…

Nếu vẫn còn băn khoăn người bệnh tim mạch nên ăn gì thì hãy thường xuyên bổ sung cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ,… vào chế độ ăn uống của mình nhé. Lời khuyên từ chuyên gia là bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần là tốt nhất.

  • Đậu nành

Trong các loại đậu thì đậu nành chứa nhiều vitamin, protein, axit béo bão hòa omega 3, các loại khoáng chất,… có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa nhịp tim, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý về tim mạch. Đây cũng chính là một trong những gợi ý mà bạn nên bổ sung hàng ngày.

  • Thực phẩm khác

Ngoài những gợi ý phía trên thì bệnh tim mạch nên ăn gì? Hãy thường xuyên uống trà thảo mộc, ăn các loại nấm, dầu oliu, thịt nạc, sữa,… cũng khá tốt. Bạn nên cân nhắc để sử dụng phù hợp.

Bệnh tim mạch KIÊNG ăn gì?

Ngoài những thực phẩm cần bổ sung thì người bệnh tim cần tránh một số đồ ăn dưới đây nếu không muốn bệnh tình thêm trầm trọng, cụ thể:

  • Ăn ít muối

Người bệnh tim sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa nước – muối. Chính vì vậy ion natri sẽ bị giữ lại trong cơ thể. Nếu dung nạp quá nhiều muối khiến cơ thể bị phù nề và gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Theo các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh tim ăn nhạt là tốt nhất.

Người bệnh tiểu đường nên tránh đồ ăn mặn, chiên rán hay nhiều đường
Người bệnh tiểu đường nên tránh đồ ăn mặn, chiên rán hay nhiều đường
  • Hạn chế đồ ngọt

Đường và đồ ngọt không chỉ làm tăng nguy cơ phù nề mà còn ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong máu. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tim mạch. Vì vậy bạn nên hạn chế tối đa bánh kẹo ngọt, bánh gato, chocolate, mật ong, bánh mì kem,…

  • Giảm chất béo từ động vật

Nếu thường xuyên ăn nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật, đồ chiên rán,.. có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Đặc biệt, đây là lý do hàng đầu dẫn đến bệnh mỡ máu, gây tắc nghẽn mạch máu vô cùng nguy hiểm,…

  • Đồ ăn nhanh, đóng hộp

Với câu hỏi bệnh tim mạch không nên ăn gì thì đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp,.. cũng chính là gợi ý mà bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ khỏi khẩu phần ăn của mình. Các loại thịt xông khói được xem như “kẻ thù” của tim mạch mà không phải ai cũng chú ý.

Ngoài ra, người mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch nên hạn chế ăn khoai tây chiên, tránh xa nước ngọt có ga, thuốc lá,… và những đồ ăn không đảm bảo để bảo vệ tim, mạch máu cũng như sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Ngoài bệnh tim mạch nên ăn gì và kiêng gì thì bạn cũng nên chú ý điều trị dứt điểm theo chỉ dẫn của bác sĩ với tình trạng bệnh lý cụ thể và tăng cường luyện tập thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng, sinh hoạt khoa học, điều chỉnh tâm lý tích cực,… cũng là những lời khuyên hữu ích cho một sức khỏe “vàng”.

Đừng quên sử dụng bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Trong số hàng loạt sản phẩm có mặt trên thị trường thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe NATOV của DSCelavi với thành phần chính là Nattokinase mang đến các công dụng tuyệt vời. Hoạt chất trên sản sinh trong quá trình lên men Natto, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch.

Đây là một trong những sản phẩm tốt cho tim mạch được nhiều người ưa chuộng
Đây là một trong những sản phẩm tốt cho tim mạch được nhiều người ưa chuộng

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NATOV hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành và làm tan cục máu đông trong mạch máu, từ đó ngăn ngừa tắc mạch máu và giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Đây cũng là gợi ý tuyệt vời giúp bảo vệ và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà bạn nên lựa chọn sử dụng.

Phía trên là những gợi ý bệnh tim mạch nên ăn gì và kiêng gì. Hy vọng bài viết mà DS C’elavi cung cấp sẽ hữu ích cho nhiều người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *