CẤU TRÚC CỦA DA

Anh3-dscelavi

– Da là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất. Da người trưởng thành có diện tích khoảng 2 m2, tương đương với 5% trọng lượng cơ thể và tiếp nhận khoảng 1/3 lượng máu trong cơ thể

– Da được chia làm 3 lớp chính: thượng bì, trung bì và hạ bì.

1.1. Thượng bì – biểu bì (Epiderma)

– Biểu bì là lớp da ở ngoài cùng, có độ dày từ 0,006 – 0,8 mm, tùy thuộc vào vị  trí trên cơ thể. Nó bao gồm 5 lớp tế bào. Các tế bào da được sản sinh ở trong cùng rồi di chuyển đến bề mặt da, chúng phát triển, thay đổi, sừng hóa và đào thải.

 

anh-1-blanca

1.1.1. Lớp đáy (stratum basale): là lớp trong cùng của biểu bì nơi các tế bào keratinocyte được sản sinh.

1.1.2. Lớp gai (stratum spinosum): các tế bào keratinocytes sản sinh chất sừng (các sợi protein) và trở nên có hình con suốt.

1.1.3. Lớp hạt (stratum granulosum): các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì. Đây chính là quá trình sừng hóa.

1.1.4. Lớp sáng (stratum lucidium): Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.

1.1.5. Lớp sừng (stratum corneum): Là lớp ngoài cùng của biểu bì, còn được gọi là lớp đối kháng hay hàng rào bảo vệ. Lớp này được cấu tạo bởi 20-30 lớp tế bào chết. Những tế bào chết này ở bên ngoài bong ra thường xuyên, còn gọi là ghét, còn bên trong các lớp sừng liên kết bền chặt. Ở trạng thái bình thường lớp này chứa 10-20% nước, khi hút thêm nước sẽ trương nở và mềm ra. Lớp sừng có thể giữ lại một phần dược chất. Người ta lợi dụng điều này để chế các chế phẩm bảo vệ da. Lớp sừng cũng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn.

1.2. Trung bì – thân bì (coriumderma)

– Được cấu tạo bởi các sợi protein thân nước (collagen, elastin, reticulin), dày từ 3-5 mm, là nơi tổ chức liên kết nối thượng bì với hạ bì, có hệ thống mạch máu nuôi dưỡng thượng bì và cho các hoạt chất thân nước đi vào các lớp trong da.

 

Anh2-dscelavi-blanca

– Nếu lớp biểu bì quyết định độ sáng bóng và mềm mại, thì lớp trung bì quyết định sự căng mọng của da. Sự thay đổi của lớp da này sẽ dẫn đến sự hình thành và xuất hiện của nếp nhăn. Vì vậy, không chỉ tập trung dưỡng lớp thượng bì bằng việc làm sạch, tẩy da chết, và cấp dưỡng bề mặt. Mà còn phải chăm sóc lớp trung bì để da được căng mọng, trẻ.

– Trung bì là một mạng lưới các sợi liên kết, có nhiệm vụ nuôi dưỡng và nâng đỡ biểu bì. Đây là vùng có chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông, tuyến nhờn và các tuyến mồ hôi.

– Trung bình bao gồm 2 lớp: Lớp lưới (Stratum papillare); và Lớp mắt (Stratum reticulare) cấu trúc từ 3 thành phần chính: (1) Collagen; (2) Elastin; và (3) Hyaluronic Acid (HA)

+ Collagen: Được ví như ô lưới trong cấu trúc mạng lưới, chiếm 70% cấu trúc da, đóng vai trò quyết định độ đàn hồi, săn chắc của da. Nhưng hàm lượng Collagen sản sinh trong cơ thể lại giảm dần theo độ tuổi từ 20 trở lên và có thể giảm đến 25% ở tuổi 40 và 50% ở tuổi 60. Do đó dù chống lão hóa sớm hay muộn đều cần bổ sung Collagen. 

+ Elastin: Được ví như các mắt lưới trong cấu trúc mạng lưới, cấu tạo như sợi Collagen nhưng lớn hơn và có phân nhánh, đóng vai trò liên kết nối các tế bào, đem lại độ đàn hồi cho làn da. Elastin cũng giảm dần cả về số lượng và chất lượng, làm kết cấu của da suy yếu dần, xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và chảy xệ.

+ Hyaluroic Acid: phân tử dạng gel có khả năng giữ nhiều nước, do đó đảm nhận chức năng làm chất đệm và lấp đầy khoảng trống giữa những tế bào. Hyaluroic Acid không chỉ giúp cho da đẹp và căng mịn hơn mà còn là lớp đệm cho đốt xương khớp, giữa những dây thần kinh và lấp đầy hốc mắt. 

+ Như vậy để chống lão hóa da, ta phải bổ sung Collagen, Elastin và Hyaluroic Acid bằng cách sử dụng các sản phẩm tinh chất dưỡng hay kem dưỡng có khả năng thẩm thấu sâu qua lớp thượng bì, đến được tận lớp trung bì để cải thiện kết cấu da sâu từ bên trong. Hoặc sử dụng viên uống collagen. 

1.3. Hạ bì – mô mỡ (Hypoderma)

 

 Anh3-dscelavi

 Tổ chức mỡ nối liền da với cơ thể, đồng thời luôn nối thông ra ngoài qua các bao lông và các tuyến mồ hôi, dễ cho các dược chất thân dầu đi qua.

– Hạ bì là lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể . 

– Mô mỡ bao gồm các tế bào mỡ, vách mô và các mạch máu.

+ Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như  một lớp đệm.

+ Vách mô: bao gồm các mô liên kết mềm xốp giúp giữ các tế bào chất béo gắn kết  lại với nhau.

+ Các mạch máu: lưu thông khí huyết dưới da.

  1.   CÁC SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU CHĂM SÓC BẢO VỆ DA

– Để chăm sóc bảo vệ da, làm đẹp da, dưỡng da, Công ty Cổ phần Danson Group đã nhập khẩu và phân phối thực phẩm bảo vệ sức khỏe DS C’elavi làm đẹp gồm có DS C’elavi Blanca.

Blanca

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *