Chia sẻ bí quyết hay chữa khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng?

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là bệnh gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm – vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể. Với những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày như đọc sách, xem tin tức trên điện thoại hoặc lái xe… Nếu bạn đang gặp vấn đề này về mắt, hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhận diện triệu chứng và tìm cách chữa trị hiệu quả bệnh thoái hóa điểm vàng này!

Thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng  

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Có thể bạn chưa biết điểm vàng là gì? Là một phần của võng mạc, nằm ở phía sau của mắt. Đây là nơi tập trung rất nhiều tế bào nhạy cảm ánh sáng. Được biết, điểm vàng của mắt có nhiệm vụ tiếp nhận và dẫn truyền các tín hiệu thu được về hệ thần kinh để tái tạo thành các hình ảnh mà ta thấy được.

Vậy thoái hóa điểm vàng là gì? Thoái hóa điểm vàng (ADM) là tên được đặt cho một nhóm các bệnh lý của võng mạc. Chúng xảy ra khi các tế bào nhạy cảm ánh sáng bị tổn thương và chết đi, làm cho thị lực bị ảnh hưởng.

Thông thường, bệnh này sẽ không dẫn tới mù lòa hoàn toàn nhưng làm suy yếu khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi sự chi tiết cao như đọc sách, xem tivi, điện thoại, lái xe,…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng

Các dạng bệnh khác nhau sẽ có các triệu chứng khác nhau. Theo đó, cả AMD thể ướt và thể khô đều không gây đau nhức

Với AMD thể ướt, dấu hiệu đầu tiên thường gặp nhất là nhìn đường thẳng nhưng lại thấy cong hoặc lượn sóng. Một điểm mù nhỏ có thể cũng sẽ xuất hiện gây mất thị lực trung tâm..

Với AMD thể khô, dấu hiệu sớm nhất là mắt mờ. Do số lượng tế bào hoạt động trong hoàng điểm giảm đi, nên người bệnh sẽ không thể nhìn rõ một số chi tiết như nét mặt hoặc chữ trên trang sách.

Tuy nhiên, tình trạng mờ mắt sẽ biến mất khi nguồn sáng nhiều hơn. Nếu có sự hao hụt lớn các tế bào hoàng điểm, người bệnh có thể nhìn thấy một điểm mù nhỏ ở giữa trường nhìn, chấm nhỏ sẽ lớn dần theo thời gian.

Hình ảnh qua mắt nhìn của người bị thoái hóa điểm vàng thể khô
Hình ảnh qua mắt nhìn của người bị thoái hóa điểm vàng thể khô

Nếu bị mất thị lực do AMD thể khô chỉ ở một mắt, người bệnh sẽ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi thị lực nào. Do mắt còn lại có thể nhìn thấy rõ ràng, bệnh nhân vẫn có thể lái xe, đọc sách và nhìn chi tiết tốt như bình thường.

Tuy nhiên, nếu AMD phát triển ở cả hai bên mắt người bệnh sẽ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi thị lực. Trường hợp, cảm nhận mắt ngày càng mờ, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra mắt tổng quát.

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng là gì?

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng chưa nghiên cứu và công bố đầy đủ, chính xác nhưng nguyên nhân chính gây bệnh là tuổi tác. Bệnh dường như xuất hiện trong một số gia đình qua các thành viên, điều này cho thấy bệnh có tính dễ bị di truyền.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng là: thể khô và thể ướt.

  • Thể khô: Chiếm khoảng 80% các trường hợp, xảy ra khi điểm vàng bị mỏng dần đi theo tuổi. Theo đó, bệnh nhân sẽ bị mất thị lực một cách từ từ.
  • Thể ướt: Dạng này thực tế hiếm gặp hơn nhưng nặng nề hơn. Dạng này xảy ra khi các mạch máu phát triển một cách bất thường ở phía bên dưới võng mạc. Những mạch máu này rò rỉ máu và dịch tạo ra những điểm mù ở vùng trung tâm, làm biến dạng hình ảnh nhìn thấy được. Sau cùng, hình thành nên các vết sẹo ở điểm vàng. Kết quả là bệnh nhân sẽ bị mất thị lực vĩnh viễn.
Hình ảnh mắt bị thoái hóa điểm vàng thể khô và ướt
Hình ảnh mắt bị thoái hóa điểm vàng thể khô và ướt

Vì mức độ nghiêm trọng của mỗi loại thoái hóa điểm vàng, nên bạn cần xác định chính xác tình trạng bệnh của mình để có phương pháp điều trị cho hiệu quả.

Đối tượng có nhiều khả năng bị bệnh có thể kể đến như: người trên 50 tuổi, người béo phì, ít vận động, bị tăng cholesterol máu, chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa, người hút thuốc lá, người tăng huyết áp, người có người thân bị thoái hóa điểm vàng….

Làm thế nào để phát hiện thoái hóa điểm vàng?

Bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt có thể được phát hiện thông qua kiểm tra mắt toàn diện. Việc kiểm tra bao gồm như sau:

  • Kiểm tra thị lực: Sử dụng bảng đo thị lực để kiểm tra khả năng nhìn của mắt ở các khoảng cách khác nhau.
  • Khám mắt có giãn đồng tử (kiểm tra đáy mắt):Bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ thuốc giúp mở rộng hoặc làm giãn đồng tử, sau đó sử dụng một kính lúp đặc biệt kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh cũng như các vấn đề về mắt khác. 

Lưu ý: Sau kiểm tra, tầm nhìn gần có thể bị mờ trong vài giờ.

  • Đo nhãn áp (Tonometry): Sử dụng dụng cụ đo áp suất bên trong mắt bằng cách dùng thuốc nhỏ mắt khi kiểm tra.
  • Dùng lưới Amsler (Amsler grid): Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nhìn vào một tờ giấy vẽ ô caro như một bàn cờ. Bệnh nhân sẽ che một mắt và nhìn chằm chằm vào một chấm đen ở giữa lưới. Bệnh nhân có thể mắc bệnh nếu nhìn thấy các đường thẳng trong lưới Amsler bị lượn sóng hoặc một số đường bị thiếu…

Bí quyết chữa khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin

Hiện nay, nhiều người áp dụng cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng bằng viên uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin. Vậy đây là loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thế nào?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin là một dạng axit amin chứa lưu huỳnh có chức năng hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, giúp điều hòa lượng nước và khoáng chất ở trong máu. Ngoài ra, Taurin cũng có tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin

Nhờ thành phần chất acid amin – một thành phần chiếm tỷ lệ lớn nhất trong võng mạc, thủy tinh thể, giác mạc, mống mắt. Nhờ vậy mà viên uống Taurin có thể giúp bổ cho não, tốt cho mắt và hỗ trợ cải thiện thị lực khi bị bệnh thoái hóa điểm vàng.

Theo các chuyên gia y khoa và người dùng thực tế, nếu sử dụng sản phẩm liên tục từ 3-6 tháng, bạn sẽ có được kết quả điều trị bệnh rất tốt.

Hướng dẫn sử dụng: Với trẻ em trên 6 tuổi: 1 viên/lần x 1 lần/ngày. Còn với người lớn: 1 viên/ lần x 2 lần/ngày. Nên uống trong hoặc sau bữa ăn, hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ xong đến bạn một số thông tin về bệnh thoái hóa điểm vàng và bí quyết điều trị bệnh hiệu quả bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nếu muốn mua viên uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin, bạn có thể truy cập website: https://dscelavi.vn/san-pham/taurin/ để tham khảo thông tin và đặt mua online nhanh chóng, tiện lợi, giao hàng tận nơi, kiểm tra hàng rồi mới thanh toán.

Chúc bạn sớm khôi phục thị lực và sinh hoạt cuộc sống một cách khỏe mạnh, bình thường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *