Giảm cân bằng phương pháp ăn chậm. Bạn đã biết chưa?

Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, ăn chậm cũng là một cách giúp bạn giảm cân. Bạn đã biết gì về phương pháp giảm cân nhờ ăn chậm? Hãy cùng DS C’elavi tìm hiểu nhé!

Nhiều người thường cố hoàn thành bữa ăn của họ một cách nhanh chóng và vội vã để có thể kịp giờ làm hay để tiết kiệm được tối đa lượng thời gian trong ngày. Tuy nhanh và tiện lợi nhưng thói quen ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Ăn quá nhanh có thể gây tăng cân.

2 Min

Những người ăn nhanh có xu hướng nặng cân hơn những người khác. Trong thực tế, người ăn nhanh có nhiều khả năng bị béo phì hơn những người ăn chậm đến 115%. Họ cũng có xu hướng tăng cân theo thời gian, có thể một phần do ăn quá nhanh.

Một nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích xem xét sự thay đổi trọng lượng ở 529 người đàn ông trong hơn 8 năm. Những người được báo cáo là có thói quen ăn nhanh đã tăng hơn gấp đôi trọng lượng so với người ăn với tốc độ chậm hoặc trung bình.

3 Min

Ăn chậm giúp bạn ăn ít và no lâu hơn

Cơn thèm ăn và lượng calo trong cơ thể được kiểm soát chủ yếu bởi nội tiết tố.

Sau một bữa ăn, đường ruột của bạn sẽ kìm hãm hoạt động của hormone ghrelin nhằm kiểm soát cơn đói, đồng thời cũng giải phóng các hormone tạo cảm giác no. Những hormone này cho bộ não biết được rằng bạn đã ăn, từ đó làm giảm sự thèm ăn, khiến bạn cảm thấy no và giúp bạn ngừng ăn. 

Quá trình này mất khoảng 20 phút để hoàn thành. Vì vậy, ăn chậm sẽ mang đến cho bộ não thời gian cần thiết để nhận được những tín hiệu trên. Từ đó, dù ăn ít thức ăn nhưng bạn sẽ nhanh có cảm giác no. Đồng thời, việc ăn chậm còn giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn, nhờ đó giảm lượng calo tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

Để ăn chậm, bạn cần phải nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt. Điều này có thể giúp bạn giảm lượng calo hấp thụ và giảm cân.

Làm thế nào để thực hiện phương pháp giảm cân nhờ ăn chậm?

  • Tránh để bụng quá đói. Thật khó để bạn có thể ăn chậm khi bạn đang rất đói. Để ngăn việc bụng đói cồn cào, hãy giữ bên mình một số đồ ăn nhẹ lành mạnh.
  • Nhai nhiều hơn. Hãy đếm số lần bạn thường nhai một miếng thức ăn, sau đó nhân đôi số lượng đó. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết bạn nhai ít thế nào.
  • Đặt đồ dùng trên tay bạn xuống. Đặt thìa, đũa, nĩa của bạn xuống vào giữa những lần cắn thức ăn sẽ giúp bạn ăn chậm hơn và có cơ hội thưởng thức từng miếng.
  • Ăn những loại thực phẩm cần nhai. Tập trung vào các loại thực phẩm nhiều chất xơ đòi hỏi bạn cần phải nhai nhiều, điển hình như: rau, trái cây và các loại hạt. Bên cạnh đó, chất xơ cũng có thể thúc đẩy giảm cân.
  • Uống nhiều nước. Hãy chắc chắn bạn sẽ uống nhiều nước hoặc những loại đồ uống không có calo khác trong bữa ăn của bạn. Hãy chọn cho mình những loại đồ uống giúp giảm cân.
  • Sử dụng đồng hồ đếm thời gian. Bạn hãy đặt đồng hồ hẹn giờ trong vòng 20 phút và cố gắng hết sức để không kết thúc bữa ăn trước khi chuông reo. Ăn với tốc độ chậm vừa phải và nhai kỹ để đạt kết quả giảm cân tốt nhất.
  • Tắt màn hình điện thoại của bạn. Cố gắng tránh các thiết bị điện tử, chẳng hạn như tivi và điện thoại thông minh trong khi ăn.
  • Hít thở sâu. Nếu bạn lại bắt đầu ăn quá nhanh, hãy hít thở một hơi thật sâu. Điều này sẽ giúp bạn tái tập trung và lấy lại phong độ khi ăn.
  • Thực hành phương pháp mindful eating. Kỹ thuật mindful eating sẽ giúp bạn chú ý hơn đến những gì mình đang ăn và giành quyền kiểm soát cảm giác thèm ăn của bạn.
  • Kiên nhẫn. Mọi thay đổi cần có thời gian và thông thường sẽ mất khoảng 66 ngày để một hành vi mới trở thành một thói quen thường ngày.

Quả thật, những câu nói của ông bà xưa như: “Ăn chậm, nhai kỹ” hay “Ăn kỹ no lâu” quả thực dựa trên nhiều chứng cứ khoa học và kinh nghiệm bản thân. Để có được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng trong mơ, còn ngại gì mà bạn chưa áp dụng phương pháp giảm cân nhờ ăn chậm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *