Những triệu chứng thoái hóa điểm vàng dễ nhận biết nhất

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Một trong những cách phát hiện bệnh thoái hóa điểm vàng sớm nhất chính là thông qua các triệu chứng, biểu hiện. Và bệnh thoái hóa điểm vàng cũng vậy, nếu bạn am hiểu kiến thức về các dấu hiệu nhận biết sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Cùng tham khảo một số triệu chứng thoái hóa điểm vàng qua nội dung bài viết chia sẻ dưới đây nhé! 

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng
Triệu chứng thoái hóa điểm vàng

Một số triệu chứng thoái hóa điểm vàng qua các giai đoạn 

Triệu chứng thầm lặng của thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng đầu tiên giai đoạn thầm lặng chính là mất thị lực trong các trường hợp sớm đến mức hầu hết mọi người thường sẽ không nhận ra nó. Khi bệnh tiến triển, có thể nhận ra mất thị lực hoặc vùng xám của thị lực trung tâm, trong khi tầm nhìn ngoại vi vẫn không đổi.

Bác sĩ có thể phát hiện sự hiện diện của thoái hóa điểm vàng trước khi các triệu chứng tiến triển thông qua các drusen hoặc chất thải trên bề mặt võng mạc của bạn. Đôi khi có sự thay đổi màu sắc xảy ra trong hoàng điểm.

Triệu chứng sớm của thoái hóa điểm vàng

Dấu hiệu thoái hóa điểm vàng tiếp theo là mất thị lực trong hầu hết các trường hợp theo  diễn tiến từ từ. Trên thực tế, hầu hết mọi người không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh tiến triển rõ rệt.

Trình tự triệu chứng ở giai đoạn này như sau: lúc đầu hình ảnh vốn xuất hiện rõ ràng và sắc nét lại bị mờ. Khi bệnh tiến triển, hình ảnh có thể bị biến dạng, bị phóng to, mờ, tối hoặc hình có vài đốm. Bạn có thể thấy bị biến dạng thị giác (đường thẳng dường như bị uốn cong), giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt, cần ánh sáng mạnh hơn khi đọc hoặc làm việc, khó thích nghi với mức độ ánh sáng yếu. Chẳng hạn như khi bước vào một căn phòng thiếu sáng, độ mờ của chữ in, giảm cường độ hoặc độ sáng của màu sắc và khó nhận diện khuôn mặt.

Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng sớm là hình ảnh nhìn lúc rõ lúc mờ không ổn định
Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng sớm là hình ảnh nhìn lúc rõ lúc mờ không ổn định

Triệu chứng tiến triển của thoái hóa điểm vàng

Dấu hiệu bệnh thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn tiến triển là thị lực có thể trở nên kém hơn, gây ảnh hưởng đến khả năng làm những việc như đọc, lái xe và nhận diện khuôn mặt. 

Các triệu chứng có thể bao gồm một số drusen lớn và đôi khi là một điểm mờ ở trung tâm tầm nhìn của bạn. Điểm mờ có thể tiếp tục lớn hơn và tối hơn. Các công việc chi tiết như đọc và viết sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong một số trường hợp thoái hóa điểm vàng tiến triển, thị lực có thể bị mất hoàn toàn theo thời gian và gây mù vĩnh viễn.

Các dạng của thoái hóa điểm vàng theo tuổi (AMD)

AMD được chia thành hai loại, “khô” và “ướt”, với dạng khô thường chiếm tỷ lệ chủ yếu với 90% trường hợp. Cụ thể:

  • Dạng khô: Các bộ phận của điểm vàng trở nên mỏng hơn theo tuổi và các khối protein nhỏ làm từ lipid gọi là “drusen” sẽ phát triển. Tầm nhìn trung tâm bị mất từ từ. Thoái hóa điểm vàng khô hay còn được gọi là thoái hóa điểm vàng không xuất tiết.
  • Dạng ướt: Các mạch máu mới, bất thường phát triển bên dưới võng mạc. Những mạch máu này có thể rò rỉ máu hoặc chất lỏng khác, gây ra sẹo của hoàng điểm. Mất thị lực nặng hơn nhiều. Thoái hóa điểm vàng ướt hay còn được gọi là thoái hóa điểm vàng xuất tiết.
Biểu hiện của thoái hóa điểm vàng dạng khô và dạng ướt khác nhau
Biểu hiện của thoái hóa điểm vàng dạng khô và dạng ướt khác nhau

Những đối tượng dễ bị mắc thoái hóa điểm vàng

Thông thường, thoái hóa điểm vàng ở mắt thường xuất hiện ở người cao tuổi, nhưng dưới tác động của cuộc sống hiện đại căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Về giới tính, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Những phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn. 

Một số nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng khác có thể kể đến như:

  • Những người có da màu sáng dễ mắc thoái hóa điểm vàng hơn những người có da tối màu.
  • Một người trong gia đình bị thoái hóa điểm vàng, thì các thành viên có cùng huyết thống cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. 
  • Hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ thoái hóa điểm vàng
  • Bị béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng, ngoài ra một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa béo phì và sự phát triển của thoái hóa điểm vàng ở mắt từ giai đoạn sớm chuyển sang giai đoạn nặng. Và những người có chế độ ăn nhiều chất béo thường có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt.
  • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ mắt, các tia cực tím sẽ làm tăng tốc độ quá trình thoái hóa điểm vàng.
  • Sử dụng nhiều các thiết bị điện tử, theo các chuyên gia ánh sáng xanh từ các thiết bị điện thoại di động, máy tính, tivi,… là tác nhân làm điểm vàng thoái hóa nhanh hơn. 
Người hút thuốc lá có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao
Người hút thuốc lá có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao

Điều trị thoái hóa điểm vàng bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin

Mặc dù, bạn phát hiện sớm các triệu chứng thoái hóa điểm vàng, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách nào chữa dứt điểm bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y khoa thì có rất nhiều trường hợp điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng thành công ở giai đoạn đầu bằng thuốc. Cụ thể là bằng viên uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin.

Taurin là một acid amin chứa lưu huỳnh và acid amin được biết đến là thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất trong võng mạc, thủy tinh thể, giác mạc, mống mắt. Việc bổ sung chất này sẽ giúp bổ não, tốt cho mắt và hỗ trợ cải thiện thị lực tốt hơn. Đặc biệt, các dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng như đọc sách, báo, xem tivi,… bị mờ, được thiêng giảm đáng kể.

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sản phẩm Taurin liên tục từ 3-6 tháng có thể làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin có thể điều trị thoái hóa điểm vàng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin có thể điều trị thoái hóa điểm vàng

Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin bạn cũng nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho khoa học. Chẳng hạn như: bỏ thuốc lá, xây dựng chế độ ăn uống giàu trái cây tươi và rau lá xanh đậm, ăn cá và các thực phẩm giàu chất omega khác, bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng cực tím và tiến hành kiểm tra thị lực thường xuyên với bác sĩ….

Thực hiện nghiêm túc chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, bạn sẽ hạn chế được các triệu chứng thoái hóa điểm vàng một cách hiệu quả. Nếu may mắn, bạn có thể trị được dứt điểm loại bệnh nguy hiểm này, cùng một số phiền toái xảy ra trong cuộc sống.

Nếu muốn tham khảo chi tiết sản phẩm viên uống Taurin và đặt mua online, bạn có thể truy cập trực tiếp website: https://dscelavi.vn/san-pham/taurin/ này! Mong rằng qua những triệu chứng thoái hóa điểm vàng được chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn sớm phát hiện được liệu mình có đang mắc phải căn bệnh này không? 

Chúc bạn có nhiều sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *