Thoái hóa điểm vàng ở người già có điều trị được không?

Thoái hóa điểm vàng ở người già

Người già hay còn gọi là người cao tuổi rất dễ bị thoái hóa điểm vàng mà nguyên nhân chính gây ra bệnh là do sự lão hóa. Theo đó, bệnh có thể tiến triển nhanh hoặc chậm tùy vào thể trạng của mỗi người. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem thoái hóa điểm vàng ở người già có điều trị được hay không? Và điều trị như thế nào? 

Thoái hóa điểm vàng ở người già
Thoái hóa điểm vàng ở người già

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là gì?

AMD là một dạng của thoái hóa điểm vàng xảy ra do lão hóa, và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên. AMD có thể diễn tiến chậm theo thời gian. Trong vài trường hợp, bệnh diễn tiến chậm đến nỗi người bệnh không nhận thấy bất cứ sự thay đổi khác thường nào về thị lực. Nhưng trong một vài trường hợp, thì bệnh có thể tiến triển nhanh hơn và dẫn đến những thay đổi lớn về thị lực, cụ thể như: mất thị lực ở cả hai mắt. 

Thoái hóa điểm vàng ở người già có hai loại AMD: thể ướt và thể khô, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng.Tùy thuộc vào cách mà mạch máu bị tổn thương, thoái hóa điểm vàng được chia thành 2 dạng:

  • Dạng khô

Xảy ra khi các mạch máu bên dưới điểm vàng trở nên mỏng và giòn. Các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong điểm vàng bị thoái hóa và teo đi làm mờ thị giác trung tâm của mắt. Đây là dạng bệnh thoái hóa điểm vàng phổ biến nhất và hầu hết những bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng đều khởi phát bệnh ở dạng khô.

  • Dạng ướt

Tình trạng này thường xảy ra chỉ khoảng 10% số bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng. Theo đó, các mạch máu nhỏ tăng sinh bất thường trong mắt dễ vỡ gây rò rỉ máu và chất dịch lỏng bên trong võng mạc. Đây được xem là dạng tổn thương nghiêm trọng và phần lớn những trường hợp mắc bệnh này sẽ có nguy cơ cao bị mất thị lực vĩnh viễn (mù lòa).

Thoái hóa điểm vàng ở dạng khô và dạng ướt
Thoái hóa điểm vàng ở dạng khô và dạng ướt

Theo thống kê, có rất ít bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng dưới tuổi 55 nhưng lại rất phổ biến ở những người từ 60 trở lên. Mặc dù y học hiện nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân nào khiến các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tổn thương… Thế nhưng, nếu bạn nằm trong số đối tượng dưới đây, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn người khác. Đó là tiền sử gia đình có người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, tuổi trên 60, là người da trắng, có hút thuốc lá, bị tăng huyết áp, ăn nhiều mỡ, chất béo,…

Một số triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già

Ở giai đoạn đầu, thoái hóa điểm vàng có thể không có triệu chứng và có thể không được phát hiện cho đến khi bệnh tiến triển hoặc ảnh hưởng đến cả hai mắt.

Dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa điểm vàng thường là mờ mắt với một vài điểm mờ hay mờ ở giữa tầm nhìn của bạn. Điểm này có thể trở nên lớn hơn hoặc tối hơn theo thời gian.

Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng bao gồm:

  • Giảm chất lượng của tầm nhìn với độ mờ và khó khăn khi đọc sách thiếu ánh sáng, xem ti vi, điện thoại, lái xe,
  • Vùng tối, mờ ở trung tâm của tầm nhìn
  • Giảm hoặc thay đổi màu sắc.
Triệu chứng rõ nhất của thoái hóa điểm vàng là bị mờ ở trung tâm của tầm nhìn
Triệu chứng rõ nhất của thoái hóa điểm vàng là bị mờ ở trung tâm của tầm nhìn

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số được nêu trên đây, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt để có phương án chữa trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng hiệu quả 

Trước khi bắt đầu kế hoạch điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng, bạn cần dựa theo từng giai đoạn cụ thể. Nếu phát hiện quá muộn hoặc không kịp thời, rất có thể bạn sẽ không thể điều trị được. Tuy nhiên, bệnh này thường tiến triển chậm nên qua một thời gian dài bệnh nhân có thể ngăn chặn sự tiến triển bằng chế độ dinh dưỡng và chăm sóc mắt thích hợp.

Để làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm, bạn nên bổ sung chất chuyên biệt cho mắt và hạn chế các yếu tố nguy cơ. Chẳng hạn như sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin…

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin là viên uống có thể hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng ở người già. Đây là một dạng acid amin chứa lưu huỳnh và acid amin là chất được biết đến là thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất trong võng mạc, thủy tinh thể, giác mạc, mống mắt. Việc bổ sung chất này sẽ giúp tăng chức năng hệ thần kinh và tăng thị lực, khiến đôi mắt sáng và khỏe hơn, trí óc minh mẫn hơn. Đặc biệt, khi sử dụng viên uống này các dấu hiệu mắt bị thoái hóa điểm vàng như đọc sách, báo, xem tivi, điện thoại… bị mờ sẽ được thiêng giảm đáng kể.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng ở người già
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng ở người già

Tuy nhiên, để thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin có thể phát huy tối đa tác dụng ức chế và làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng, bạn nên sử dụng liên tục từ 3-6 tháng.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc làm chậm tiến triển của thoái hóa điểm vàng, bạn có thể xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh và ăn uống khoa học như sau: không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên, duy trì huyết áp và mức cholesterol máu ổn định trong giới hạn bình thường, có chế độ ăn khoẻ mạnh như ăn nhiều rau xanh và cá.

Ngoài ra, việc chăm sóc mắt đúng cách, chế độ ăn uống hợp lý, kiểm tra định kỳ, thường xuyên sẽ giúp người lớn tuổi có một đôi mắt sáng khỏe, phòng tránh được các bệnh về mắt đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng này.

Lời khuyên dành cho người già bị thoái hóa điểm vàng

Rất hiếm khi một người mất toàn bộ thị lực do thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Tuy thị lực trung tâm kém, nhưng người mắc bệnh vẫn có thể thực hiện nhiều hoạt động hàng ngày bình thường.

Dạng thoái hóa điểm vàng ướt là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực không hồi phục. Khi cả hai mắt bị ảnh hưởng chất lượng cuộc sống bị giảm đáng kể. Còn dạng khô của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi là phổ biến hơn nhiều và có xu hướng tiến triển chậm hơn.

Ngay cả sau khi điều trị thoái hóa điểm vàng ướt, tình trạng này có thể tái phát và cần phải điều trị lặp đi lặp lại. Những người bị thoái hóa điểm vàng phải kiểm tra thị lực của chính bản thân thường xuyên và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ nhãn khoa.

Thường xuyên kiểm tra thị lực và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ
Thường xuyên kiểm tra thị lực và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ

Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động bổ sung một số dưỡng chất tốt cho não và tăng thị lực của mắt,… Việc điều trị thành công và kịp thời sẽ làm chậm tốc độ giảm thị lực và có thể cải thiện thị lực một cách hiệu quả.

Qua bài viết chia sẻ cách điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng ở người già trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Cũng như có được phương pháp và kế hoạch chăm sóc mắt hiệu quả, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất. 

Trường hợp, bạn muốn mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe Taurin để bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt của mình, thì có thể truy cập vào website: https://dscelavi.vn/san-pham/taurin/ để xem giá và đặt hàng nhanh chóng, tiện lợi tại đây!

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *